Top 13 Cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua học online cho bé 2024

Rate this blog

Nếu bạn không đủ khả năng mua cho mình một chiếc laptop mới, mua laptop cũ cũng là sự lựa chọn hay để đáp ứng nhu cầu học online cho bé. Để chọn được một chiếc laptop cũ còn sử dụng được lâu dài thì bạn cần lưu ý nhiều điều, mong rằng bài viết Top 13 Cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua học online sau giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc kiểm tra laptop cũ nhằm tránh các rủi ro.

Top 13 Cách kiểm tra laptop cũ hiệu quả nhất

1. Kiểm tra laptop cũ tổng thế trong ngoài

  • Hãy nhớ rằng bạn đang đi mua laptop cũ, nên việc kiểm tra tổng thể bên ngoài laptop là điều quan trọng. Bước đầu tiên hãy cầm laptop lên lắc thử xem các bộ phận có liên kết chặt chẽ với nhau không, có tiếng cọc cạch không. 
  • Tiếp đến, bạn nên kiểm tra phần vỏ máy có vết nứt nào không, màn hình có bị cong vênh, khớp nối màn hình, bản lề và thân máy có bị lỏng không. Nếu các khớp nối này lỏng sẽ ảnh hưởng đến cáp màn hình và khó di chuyển. 
Kiểm tra tổng thể laptop cũ 

2. Kiểm tra thông tin nguồn gốc laptop cũng là cách kiểm tra laptop cũ hay dùng nhất

Kiểm tra thông tin nguồn gốc laptop là kiểm tra số Seri Number. Các bạn cần đối chiếu số Seri trong máy và trên thân máy có trùng khớp với nhau không. Nếu không trùng khớp thì có thể đã có tác động lên phần cứng.  

Để kiểm tra số Serial Number các bạn có thể làm theo những cách sau: 

Cách 1: Xem số Seri trong Bios 

Để vào Bios các bạn dùng phím tắt của laptop. Mỗi dòng laptop của mỗi hãng sẽ có phím tắt khác nhau như Dell, Acer, Asus, Lenovo, Toshiba, Samsung, MSI và Fujitsu là phím F2, HP là phím F10 và Lenovo Thinkpad là phím F1. 

Cách 2: Xem số Seri bằng dòng lệnh (chỉ áp dụng trên hệ điều hành Windows) 

Các bạn bấm tổ hợp phím Windows + R. Khi cửa sổ Run hiện ra, các bạn rõ dòng lệnh CMD và nhấn Enter. Lúc này xuất hiện bảng màu đen, các bạn gõ lệnh wmic bios get serialnumber và nhấn Enter. Phía dưới dòng lệnh là số Seri Number của máy. 

3. Kiểm tra cấu hình laptop 

Kiểm tra cấu hình máy tính là điều cần thiết khi bạn mua một chiếc laptop cũ. Các bạn cần biết chính xác cấu hình phần cứng có đúng với cấu hình được in trên nhãn hộp hoặc thông tin mà đơn vị bán hàng đưa ra, các bạn có thể kiểm tra cấu hình theo bước sau:

Xem thông tin cơ bản với lệnh DXDIAG

Lệnh “dxdiag” là một lệnh “cổ xưa” có từ các thể hệ windows cũ như Windows XP, Windows 7,…

Để thực hiện, các bạn mở run (bấm phím cửa sổ + R), gõ dxdiag rồi Enter, để hiển thị công cụ Diagnostic Tool.

  • DXDIAG sẽ hiển thị các thông tin cơ bản về về phần cứng như RAM (Memory), CPU (Processor), Tên kiểu máy (System Model),… và các thông tin phụ khác.
  • Xem các thông tin cơ bản của laptop
  • Ví dụ chiếc laptop ASUS X541UAK có thông số cơ bản như sau:
  • CPU: Intel Core i5-7200U
  • Ram: 4096MB (4Gb) 
Kiểm tra cấu hình laptop 

4. Kiểm tra ổ cứng 

Để kiểm tra ổ cứng các bạn có thể sử dụng phần mềm mHDD có trong bộ đĩa Hiren Boot CD là tốt nhất nếu bạn có kỹ thuật. Nếu không bạn có thể dùng phần mềm Hardisk Sentinel cũng cho kết quả đúng đến 80%. Bạn có thể download phần mềm trên tại hdsentinel.com. Sau khi cài xong bạn chỉ cần bật phần mềm lên và xem ở mục Health. Nếu ở mục này báo Excellent hoặc Good là ổ cứng vẫn hoạt động bình thường nhưng báo Fail hoặc Critical là ổ cứng đã bị lỗi. 

5. Chú ý RAM khi kiểm tra laptop cũ

Để kiểm tra RAM có bị lỗi hay không, các bạn có thể chạy Windows Memory Diagnostic với cách sau: 

– Vào Run, gõ lệnh mdsched.exe rồi nhấn Enter. 

– Vào Control Panel -> All Control Panel Items -> Administrative Tools và chạy tiện ích Windows Memory Diagnostic tại đây. 

Sau khi mở được tiện ích Windows Memory Diagnostics thì việc cần làm là khởi động lại máy tính và bước vào giai đoạn check lỗi RAM. Quá trình này sẽ mất khoảng 30 phút, sau đó máy tính sẽ boot thẳng vào màn hình Windows như cũ. 

Nếu RAM không có lỗi thì chương trình này sẽ hiển thị thông báo nho nhỏ ở dưới góc phải là No memory errors was detected. Còn chương trình báo có lỗi thì bạn nên yêu cầu bên bộ phận kỹ thuật thay RAM mới hoặc chỉnh sửa lại. 

Kiểm tra RAM laptop 

6. Chú ý tới màn hình khi kiểm tra laptop cũ

Khi mua laptop đã qua sử dụng, các bạn cũng nên kiểm tra màn hình dòng laptop. Một lời khuyên là các bạn nên chọn mua những hãng laptop lớn có thương hiệu như Dell, LG, HP, Sony, Asus, Acer hay Samsung. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến loại màn hình là LED, LCD hay IPS.  Bạn có thể chọn một trong những loại màn hình trên, hãy bỏ qua màn hình CRT ngay, vì loại màn hình này cũ lắm rồi, mua chỉ phí tiền. 

Kiểm tra màn hình

7. Kiểm tra bàn phím tuy đơn giản nhưng cũng là bước kiểm tra laptop cũ cân chú ý

Kiểm tra bàn phím máy tính cũng là bước quan trọng để chọn mua được chiếc laptop tốt. Việc kiểm tra không chỉ là bạn gõ vài dòng trên Microsoft Word xem các phím có hoạt động không. 

8. Kiểm tra chuột và touchpad 

Bạn nên kiểm tra chuột ngoài cũng như chuột cảm ứng của laptop. Khi dùng thử các bạn nên chú ý xem chuột có nhạy không, chuột có bị nhảy, có hiện tượng di mãi mà chuột không chạy. Một số trường hợp khi bạn cắm sạc vào thì chuột ngoài hay chuột cảm ứng có hiện tượng giật loạn hoặc nhảy lung tung. Đây là nguyên nhân adapter không chuẩn, bạn nên yêu cầu đổi adapter khác để kiểm tra lại. 

9. Kiểm tra loa 

Loa laptop thường được chia thành 2 phần: loa trái và loa phải, có thể nằm phía trên bàn phím dưới màn hình hoặc nằm sau máy như dòng Acer. Để kiểm tra chất lượng loa bạn chỉ cần mở nhạc lên và lắng nghe xem âm thanh có bị rè, to và rõ hay không. Một lưu ý là các bạn phải kiểm tra cả 2 bên loa để chắc chắn không bên loa nào bị “tịt” nhé. 

10. Kiểm tra pin (Adapter) và nhiệt độ 

Kiểm tra sức khỏe của pin và nhiệt độ laptop là một phần không thể thiếu khi mua một chiếc laptop cũ. Hiện nay có rất nhiều phần mềm giúp bạn kiểm tra sức khỏe của pin và nhiệt độ laptop. Trong đó, CPUID HWMonitor là phần mềm có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, đồng thời bạn có thể theo dõi tình trạng nhiệt độ, nguồn điện, CPU của laptop. 

11. Kiểm tra các cổng kết nối 

Kiểm tra các cổng giao tiếp trên laptop là kiểm tra cổng nối USB, bluetooth, wifi,… xem các cổng này vẫn còn hoạt động bình thường không. Việc kiểm tra này khá đơn giản. Khi đến địa chỉ uy tín để chọn mua chiếc laptop, bạn có thể mượn USB, headphone và một số dây cáp kết nối khác để test thử các cổng này vẫn hoạt động bình thường không. Các bạn cũng có thể nhờ bộ phận kỹ thuật kiểm tra tất cả các cổng giao tiếp trên laptop cho bạn xem.

Kiểm tra các cổng kết nối 

12. Kiểm tra WIFI 

Kiểm tra Wifi là kiểm tra xem card Wifi có hoạt động ổn định không, có bị rớt mạng không. Bạn nên cho laptop bắt mạng Wi-Fi và di chuyển máy ra xa vị trí cục modern phát wifi để xem máy còn bắt wifi không, wifi có ổn định không. Nếu laptop bắt wifi yếu hơn chiếc điện thoại của bạn thì nên cân nhắc lại nhé. 

13. Kiểm tra laptop cũ chú ý Webcam

Để kiểm tra Webcam, bạn chỉ cần truy cập website: testwebcam.com để kiểm tra tình trạng hoạt động của nó. Một điều lưu ý là windows 7 không có sẵn chương trình xem webcam như Windows XP.  

Kiểm tra laptop cũ chú ý Webcam

Nhìn chung, có rất nhiều cách để kiểm tra laptop cũ. Nhưng điều quan trọng nhất để mua được chiếc laptop cũ chất lượng vẫn là địa chỉ uy tín. Bởi cửa hàng uy tín sẽ giúp bạn kiểm tra laptop, vệ sinh máy và có chính sách bảo hành tốt.  

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart