Biến chủng Lambda kháng vaccine cần được theo dõi chặt chẽ

Rate this blog

Theo sáng kiến khoa học toàn cầu GISAID, biến chủng nguy hiểm Lambda có  khả năng kháng vaccine Covid-19, hiện đã lan rộng đến 41 quốc gia trên thế giới.

Sự xuất hiện của biến thể Lambda

Biến chủng Lambda lần đầu tiên được phát hiện ở Peru vào tháng 11/2020 – còn được gọi là C.37, đang có nguy cơ trở thành biến chủng chủ đạo ở Nam Mỹ và khiến số ca mắc Covid-19 tăng cao ở Argentina, Colombia, Ecuador, Chile, Uruguay và Paraguay.

Sự xuất hiện của biến thể Lambda
Sự xuất hiện của biến thể Lambda

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) hôm nay cảnh báo, biến chủng mới nguy hiểm này có nguy cơ gây nên làn sóng mới tại Mỹ, sau khi nước này ghi nhận hơn 1.300 ca nhiễm biến chủng Lambda lan rộng khắp 44 bang trên cả nước.

Tác dụng của vắc xin Covid-19 hiện có với biến chủng Lambda

Ngày 28.7, các nhà khoa học Nhật Bản tại Đại học Tokyo đăng một nghiên cứu trên trang bioRxiv về Lambda cho thấy biến thể này có khả năng lây nhiễm cao và kháng nhiều hơn với vắc xin Covid-19 hiện có trên thế giới. Song, vấn đề này cần được nghiên cứu thêm.

Tác dụng của vắc xin Covid-19 hiện có với biến chủng Lambda
Tác dụng của vắc xin Covid-19

Vào ngày 14.6.2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) gắn nhãn biến thể Lambda là “biến thể cần quan tâm” thay vì “biến thể đáng lo ngại”. Điều đó có nghĩa biến thể này không phải là mối đe dọa của đại dịch đang diễn ra.

cũng giống như biến thể Delta đang hoành hành trên toàn cầu, biến thể Lambda cũng cần được theo dõi chặt chẽ. Việc kiểm soát sự lây lan của Covid-19 nói chung sẽ giúp kiểm soát được các biến thể của vi rút SARS-CoV-2 bao gồm biến thể Lambda.

Nguồn: Tổng hợp

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart