Biển số NG là gì? Ý nghĩa của biển số xe NG không phải ai cũng biết

Rate this blog

Khi tham gia giao thông, xuất hiện những chiếc ô tô có biển số NG với nhiều kí hiệu. Vậy biển số NG là gì và Ý nghĩa của biển số xe NG như thế nào. Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

1. Biển số NG là gì?

Biển số NG là biển số xe ngoại giao.

Theo thông tư số 15/2014 của Bộ công an quy định về đăng ký xe, biển số nền màu trắng, có số màu đen, serie được ký hiệu NG màu đỏ cấp cho xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của cơ quan đó.

Riêng biển số xe của Đại sứ và Tổng Lãnh sự sẽ có thứ tự đăng ký là số 01 và có thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký (biển số 01 được cấp lại khi đăng ký cho xe mới).

Biển số NG là gì? Ý nghĩa của biển số xe NG không phải ai cũng biết

2. Ý nghĩa của biển số xe NG gạch đỏ là gì?

Ví dụ: 43-346-NG-07 thì:

  • 43: Chỉ xe đăng ký tại Đà Nẵng.
  • NG: Viết tắt của Ngoại giao.
  • 346: Số đại diện cho nước của chủ xe này (cụ thể là Lào).
  • 07: Số thứ tự của xe.

Theo Khoản 2 Mục I Thông tư 01-TTLN năm 1998 quy định:

  • Phương tiện giao thông của các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, các tổ chức quốc tế, của cá nhân những người có nhiệm vụ ngoại giao (xe mang biển số NG) được hưởng quyền miễn trừ không bị khám xét, trưng dụng, bắt giữ và không bị áp dụng những biện pháp xử lý.
  • Phương tiện giao thông đường bộ khác không mang biển số NG sẽ tùy vào tính chất, mức độ vi phạm luật giao thông đường bộ có thể bị khám xét, bắt giữ, xử lý như các phương tiện tương tự của Việt Nam, trừ trường hợp có thỏa thuận riêng giữ Việt Nam và nước ngoài.
  • Như vậy, xe mang biển NG sẽ được hưởng quyền miễn trừ, không bị khám xét, bắt giữ, không bị áp dụng các biện pháp xử lý và trưng dụng…

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết biển số xe NG là gì rồi. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart