Biến thể Covid-19 mới B.1.1.529 có khả năng lây nhiễm cao hơn Delta

Rate this blog

Một biến thể mới của SARS-CoV-2 (vi rút gây bệnh Covid-19) – tạm thời được gọi là biến thể B.1.1.529 – đã được các nhà khoa học cảnh báo toàn cầu về số lượng đột biến cao đáng báo động.

B.1.1.529 biến thể Covid-19 mới được phát hiện lần đầu tại Nam Phi

Được xác định lần đầu tiên ở Nam Phi trong tuần qua, chủng vi rút này đã lây lan sang các nước lân cận, bao gồm cả Botswana, nơi những người được tiêm chủng đầy đủ cũng bị nhiễm bệnh. Ở Nam Phi, đã có hơn 100 trường hợp có liên quan đến biến thể B.1.1.529 này.

Biến thể Covid-19 mới B.1.1.529 có khả năng lây nhiễm cao hơn Delta
Tốc độ lây của B1.1.529 thật đáng sợ

Biến thể mới B.1.1.529 có đến 50 đột biến

Giáo sư Tulio de Oliveira, Giám đốc Trung tâm đổi mới và ứng phó dịch tễ ở Nam Phi, cho biết biến thể B.1.1.529 có tổng thể 50 đột biến, trong đó có đến hơn 30 đột biến trong protein gai. Protein gai là phần mà hầu hết các loại vắc xin Covid 19 hiện tại sử dụng và là yếu tố giúp vi rút “mở khóa” xâm nhập vào các tế bào của cơ thể con người.

Trang BBC trích lời Giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền UCL (trụ sở tại London, Anh), nhận định trong một cuộc họp báo mới đây rằng biến thể mới này có thể xuất phát từ một bệnh nhiễm trùng mãn tính ở bệnh nhân đã bị suy giảm miễn dịch, và rất có thể đó là một bệnh nhân HIV/AIDS chưa được điều trị.

Biến thể Covid-19 mới B.1.1.529 có khả năng lây nhiễm cao hơn Delta

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã lên tiếng kêu gọi các nước phải thận trọng trong giai đoạn đầu đối phó với biến thể này. Cơ quan y tế toàn cầu cho biết cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu B.1.1.529 hoạt động như thế nào.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart