Black Friday là ngày gì ? Nguồn gốc đen tối trở thành dịp giảm giá

Rate this blog

Ngày Black Friday hay “Thứ sáu đen tối” đã là một dịp quan trọng trong năm của nhiều người trong thời gian gần đây. Vậy bạn có biết ngày Black Friday là ngày gì mà các hãng lại điên cuồng giảm giá như vậy? Điểm qua bài viết sau đây nhé.

Black Friday là ngày gì và có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào

Ngày hội mua sắm lớn nhất trong năm Black Friday (hay còn gọi là ngày “Thứ Sáu đen tối“) là một hoạt động không thể thiếu sau Lễ Tạ ơn ở Mỹ, Canada, Grenada, Saint Lucia, và Liberia. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, ngày hội này đã lan qua nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ở Việt Nam, Black Friday cũng không còn xa lạ.

Nhiều người nghĩ rằng, từ “Black” trong Black Friday xuất phát từ thuật ngữ “in the black” trong tiếng Anh dùng để chỉ tình trạng nhà bán lẻ ăn nên làm ra, tạo ra lợi nhuận sau một năm kinh doanh ảm đạm. Tuy nhiên, trên thực tế truyền thống của ngày “ăn nên làm ra” này lại có nguồn gốc ảm đạm như đúng cái tên của nó.

Black Friday là ngày gì ? Nguồn gốc đen tối trở thành dịp giảm giá
Black Friday là ngày gì và có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào

Cụm từ “Black Friday” lần đầu được sử dụng vào ngày 24-9-1869. Vào thời điểm đó, hai nhà đầu tư nổi tiếng ở phố Wall thời bấy giờ là Jay Gould và Jim Fisk đã nhờ vào mối quan hệ với chính phủ để đầu cơ tích trữ vàng, sau đó đẩy giá vàng lên cao ngất ngưởng để thu lợi cho bản thân. Sự việc này đã gây lũng đoạn thị trường vàng, đẩy nước Mỹ rơi vào khủng hoảng tài chính trong nhiều năm.

Thời điểm sau Lễ tạ ơn và trước Giáng sinh luôn là thời gian vàng để mua sắm và chuẩn bị cho năm mới tại nước này ngay cả giữa cuộc Đại suy thoái trong nhiệm kỳ tổng thống của Franklin Delano Roosevelt.

Vì vậy, người ta chọn ngày ngay sau Lễ tạ ơn (thứ năm cuối cùng của tháng 11) để làm “Thứ sáu đen tối”. Trong ngày này, các cửa hàng, siêu thị và hệ thống bán lẻ đưa ra những mức giảm giá tuyệt vời để kích thích người dân mua hàng.

Sức hút của ngày Black Friday vẫn không có dấu hiệu giảm nhiệt

Trong những năm qua, sức hút của ngày Black Friday vẫn không có dấu hiệu giảm nhiệt khi phần các siêu thị và cửa hàng bán lẻ lớn đồng loạt giảm giá sâu hàng chục ngàn mặt hàng. Mức giảm giá phổ biến từ 10 – 30%, hay thậm chí 60% để bán được nhiều hàng hóa. Một số cửa hàng còn đưa ra chiêu thức giảm sâu đến 80-90% cho một số khách hàng đến sớm hoặc đối với các mặt hàng thông thường như điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, nội thất, thời trang… 

Cũng chính vì thế, vào ngày Black Friday hằng năm vẫn ghi nhận tình trạng hàng trăm người chen lấn tại các siêu thị, các cửa hàng bán lẻ để giành giật những mặt hàng chất lượng nhưng hợp túi tiền.

>> Có thể bạn quan tâm: Thanksgiving Day ngày lễ tạ ơn có nguồn gốc như thế nào?

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Compare items
  • Total (0)
So sánh
0
Shopping cart