Các ngành nghề tiếp tục được hoạt động trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16

Rate this blog

Chỉ thị 16 là chỉ thị quyết liệt nhất của Chính phủ với mục tiêu phòng, chống dịch COVID-19 lây lan. Mời bạn cùng tìm hiểu danh sách các ngành nghề vẫn tiếp tục được hoạt động trong thời gian thực hiện Chỉ thị này cũng như điều kiện để được hoạt động trong bài viết sau nhé!

1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh nào tiếp tục hoạt động theo Chỉ thị 16?

Công văn 2601/VPCP-KGVX ban hành ngày 03/04/2020 về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng, chống dịch COVID-19 có quy định rõ những cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình được tiếp tục hoạt động bao gồm:

 • Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng.
 • Cơ sở sản kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, như: Lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng dầu; điện; nước; nhiên liệu,…
 • Cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm,…
 • Chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ,…

2. Quy định về việc đảm bảo an toàn khi mở cửa sản xuất, kinh doanh

Theo công văn, người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch gồm:

 • Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định và khuyến cáo của cơ quan y tế.
 • Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp.
 • Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung đông người lao động.
 • Tổ chức quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.

Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì cơ sở kinh doanh đó sẽ phải dừng hoạt động. Cơ sở y tế địa phương sẽ hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng chống dịch tại các cơ sở này.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ quyết định và công bố công khai loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình phải tạm đình chỉ hoạt động.

3. Một số lưu ý trong quá trình vận hành cơ sở sản xuất khi thực hiện Chỉ thị 16

Khi thực hiện Chỉ thị 16, các doanh nghiệp và cá nhân cần lưu ý một số điều sau:

 • Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm chủ động tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần khuyến khích nhân viên đóng góp ý tưởng để xây dựng kế hoạch làm việc hiệu quả, thích ứng với hoàn cảnh mới.
 • Các cơ sở sản xuất phải bảo đảm các điều kiện an toàn phòng, chống dịch.
 • Người quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp cần thông báo và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong trường hợp có sự cố, phát hiện ca nhiễm để có hướng xử lý tốt nhất.

Nguồn thông tin: Bộ Y tế, cập nhật ngày 14/07/2021.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart