Cách để không lây nhiễm Covid-19 khi sống cùng nhà với F0 cực hữu ích

Rate this blog

Khi sống cùng nhà với F0, các F1 cần tuân thủ nguyên tắc cách ly, thông gió và sử dụng đồ dùng cá nhân riêng để không lây nhiễm Covid-19.

Hiện nay, ngày càng nhiều gia đình phát hiện các thành viên mắc Covid-19. Nhất là ở chung cư, các F1 không có điều kiện tách biệt hoàn toàn với F0, vẫn phải sống chung trong một căn hộ.

Cách để không lây nhiễm Covid-19 chéo giữa F0 và F1

Dưới đây là những khuyến cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) để bảo vệ F1 khi sống cùng nhà với F0.

1. Cách ly và thông gió

Đây là nguyên tắc đầu tiên CDC đưa ra trong bảng hướng dẫn khi sống cùng nhà với người mắc Covid-19. F0 nên có phòng ở và phòng tắm riêng để giảm thiểu tiếp xúc với người khác trong gia đình. Nếu không có phòng riêng, bệnh nhân Covid-19 nên giữ khoảng cách tối thiểu 2 m với các thành viên khác càng nhiều càng tốt.

Đặc biệt, bất kỳ ai trong nhà có nguy cơ mắc bệnh cao như người lớn tuổi, hệ miễn dịch suy yếu, trẻ em, cần có “hàng rào bảo vệ”, không tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với F0.

2. Vệ sinh cá nhân

Tất cả thành viên trong nhà, ngoại trừ F0, nên vệ sinh đường hô hấp thường xuyên như súc họng, miệng bằng nước muối, che chắn khi ho, hắt hơi và thải bỏ khăn giấy đã qua sử dụng.

F1 và F0 đều phải tuân thủ rửa sạch tay thường xuyên, đặc biệt trước và sau khi ăn hoặc tiếp xúc đồ vật có thể bị lây nhiễm virus. Khi rửa tay, chúng ta cần sử dụng xà bông và nước sạch hoặc chất khử trùng chứa ít nhất 60% cồn, rửa trong ít nhất 20 giây.

Các chất thải như khăn giấy, khẩu trang, găng tay đã qua sử dụng cần được bỏ vào thùng rác chuyên dụng, có nắp đậy, màu vàng (đánh dấu đây là rác thải y tế). Khi đổ rác, F1 cần mang găng tay để tránh tiếp xúc với virus.

Cách để không lây nhiễm Covid-19 khi sống cùng nhà với F0 cực hữu ích

3. Không dùng chung đồ dùng cá nhân

Để ngăn ngừa khả năng lây lan qua các vật bị ô nhiễm, CDC khuyến cáo F1 không dùng chung khăn trải giường, khăn tắm, bàn chải đánh răng, cốc, ly, dụng cụ ăn uống hoặc các thiết bị điện tử với người mắc Covid-19.

Cách để không lây nhiễm Covid-19 khi sống cùng nhà với F0 cực hữu ích

4. Chăm sóc F0

Nếu bệnh nhân Covid-19 cần người chăm sóc, bạn cần đảm bảo thức ăn dinh dưỡng, được chế biến mềm, lỏng, dễ ăn. Bệnh nhân cần được uống đủ nước, bù chất lỏng do đổ mồ hôi, mất nước khi bị sốt.

Người nhiễm bệnh thường cảm thấy mệt mỏi do phản ứng miễn dịch của cơ thể, do đó, họ cần được nghỉ ngơi nhiều. F1 nên trang bị cho bệnh nhân và bản thân đủ thực phẩm, nước uống và thuốc, vitamin, vật dụng cần thiết khi họ tự cách ly.

Yếu tố quan trọng nhất để bảo vệ bản thân không bị lây nhiễm covid-19 đó là tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, các F1 cần bổ sung dưỡng chất, ăn ngủ nghỉ khoa học, uống đủ nước.

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào như ho, sốt, đau đầu, mệt mỏi, bạn nên làm xét nghiệm để biết bản thân có bị lây nhiễm virus hay không.

>>> Xem thêm: Sau bao lâu F0 có thể tái nhiễm Covid-19 khi đã khỏi bệnh?

>>> Xem thêm: Triệu Chứng Covid 19 – Dấu Hiệu Covid cần nắm để phòng tránh tại nhà

>>> Xem thêm: Top 4 cách khai báo F0 online ngay trên điện thoại cho cơ quan y tế 2022

>>> Xem thêm: Cách làm nồi xông chữa covid bằng gừng, sả, tỏi hiệu quả cho F0 trị tại nhà

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart