Cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua cực kỳ hiệu quả 2024

Rate this blog

Laptop cũ luôn là sự lựa chọn tuyệt vời đối với những bạn có hầu bao không rủng rỉnh. Tuy nhiên, không phải chiếc laptop cũ nào cũng tốt và nếu anh em không biết cách lựa chọn rất có thể sẽ mua phải những chiếc máy hư hỏng. Vì thế trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn anh em cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua cực kỳ hiệu quả.

Top 10 cách kiểm tra laptop cũ phổ biến nhất bạn nên xem trước khi mua

1. Cách kiểm tra laptop cũ qua thông số cấu hình trên máy

Anh em kiểm tra xem tên đầy đủ của chiếc máy anh em định mua, kể cả tên mã, và sau đó anh em kiểm tra cấu hình của tên máy trên web sau đó anh em lưu lại. Tiếp theo, anh em kiểm tra trên máy xem cấu hình, dung lượng RAM hay ổ cứng có bị thay đổi không. Nếu có là máy đã mở hoặc anh em đã bị lừa mua một chiếc máy khác cùng tên.

Anh em phải chuột icon This PC > Properties > Xem mục About để kiểm tra thông số trên laptop nha.

Cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua

2. Đừng nên mua máy cũ có HDD

HDD không phải là sự lựa chọn quá tồi nếu được sử dụng kèm SSD. Tuy nhiên với máy cũ thì đó là điều không tốt. HDD rất dễ hỏng nếu phải di chuyển nhiều và ổ cứng sẽ suy giảm khả năng sau một thời gian nhất định. 

Anh em khó có thể biết được chủ cũ đã sử dụng chiếc máy di chuyển như thế nào. Vì thế tốt hơn hết anh em nên chọn chiếc máy được trang bị SSD vì chúng có tốc độ nhanh hơn, khó hỏng hơn và thay cũng đơn giản như HDD.

Cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua

3. Kiểm tra ngoại hình của máy

Anh em đừng nên chủ quan là mình cần chiếc máy cấu hình mạnh không cần đẹp. Các vết cấn móp trên máy nhiều khả năng do rơi hoặc va chạm mạnh sẽ ảnh hưởng đến độ bền của các phần cứng bên trong. Ngoài ra thẩm mỹ cũng là điều quan trọng khi anh em muốn mang máy đi cà phê hay đi học. Hãy chọn một chiếc máy đẹp và chất lượng nhé.

Cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua

4. Kiểm tra màn hình laptop là cách kiểm tra laptop cũ được ưu tiên khi mua

Màn hình là thành phần cực quan trọng trên chiếc máy vì anh em sẽ thao tác với chúng mỗi ngày. Mua một chiếc màn hình tốt là đang nâng niu đôi mắt của anh em. Vì thế hãy kiểm tra thật kỹ là màn hình có điểm chết hay hở sáng không. 

Đơn giản nhất là anh em bật 2 tấm ảnh trắng và đen trên màn hình xem có điểm chết, hở sáng hay ám màu không. Sau đó, anh em sẽ kiểm tra tiếp các màu còn lại nhé.

Cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua

5. Kiểm tra bàn phím của laptop

Kiểm tra bàn phím cực dễ dàng nhưng đừng quên mà bỏ qua vì anh em sẽ rất khó chịu nếu một phím bị hỏng đấy. Anh em mở một ứng dụng nhập liệu trên máy tính và nhập từng ký tự trên bàn phím. Nếu có một phím không nhận chứng tỏ bàn phím đã bị hỏng thì anh em không nên mua.

Cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua

6. Kiểm tra Touchpad

Anh em thường có một suy nghĩ là nếu Touchpad bị hỏng anh em có thể xài chuột vì ai mà dùng Touchpad cho khó chịu. Tuy nhiên, nếu Touchpad hỏng có thể máy đã có va chạm thì sẽ ảnh hưởng tới các linh kiện khác. Hoặc khi anh em cần gấp thì Touchpad vẫn hỗ trợ cho anh em tiện lợi hơn.

Anh em có thể kiểm tra Touchpad bằng cách di con trỏ chuột toàn bề mặt Touchpad để xem Touchpad có điểm chết nào không. Ngoài ra hãy thử nhấn chuột trái và phải xem còn hoạt động tốt không nhé.

Cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua

7. Kiểm tra hoạt động của loa là cách kiểm tra laptop cũ cầm thiết nếu bạn là người thích nghe nhạc

Để kiểm tra loa trên laptop có hoạt động tốt không anh em có thể kiểm tra nhanh bằng bài nhạc hoặc video xem âm lượng còn lớn không, có bị rè không hay màn loa có bị rung nhiều không. Nếu mọi thứ hoàn hảo thì chiếc loa trên laptop vẫn còn hoạt động tốt anh em có thể cân nhắc thêm.

Cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua

8. Kiểm tra kết nối trên máy

Đầu tiên, anh em cần kiểm tra các cổng kết nối trên máy xem có bị hỏng cổng nào không vì thiếu hụt cổng kết nối thiết bị ngoại vi sẽ vô cùng khó chịu. Anh em sử dụng chuột, tai nghe và bộ sạc để kiểm tra từng cổng kết nối trên máy xem chúng có hoạt động không nhé.

Cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua

Tiếp theo, anh em kiểm tra tiếp các kết nối không dây trên máy như WiFi, Bluetooth. Với WiFi anh em kiểm tra xem chúng bắt sóng có tốt không, sóng mạnh không và tốc độ mạng như thế nào. Còn Bluetooth anh em chỉ cần kiểm tra là có bật được không và kết nối ổn định không nhé. Nhiều card Bluetooth cũ cho khả năng kết nối cực kỳ kém ổn định anh em sẽ cảm thấy rất khó chịu đấy.

Cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua

9. Kiểm tra Webcam của laptop

Webcam trên laptop là yếu tố cực kỳ quan trọng trên những chiếc máy trong mùa dịch. Anh em kiểm tra laptop bằng cách mở ứng dụng camera trên Windows xem camera có hoạt động không. Sau đó, anh em thử quay lại video để thử micro luôn nhé.

Cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua

10. Kiểm tra pin trên máy

Lúc bắt đầu test máy anh em nên để ý xem pin trên máy còn bao nhiêu phần trăm. Và sau khi anh em test xong kiểm tra lại lần nữa xem máy còn bao nhiêu phần trăm và thời gian test là bao lâu. Nếu máy chỉ mất 10 đến 20% cho 30 phút thì pin vẫn còn tốt nhé.

Bạn cũng nên chọn mua laptop cũ tại những thương hiệu có uy tín như Thế Giới Di Động để có thể sở hữu cho mình những chiếc laptop có chất lượng tốt nhất.

Cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua

Anh em đã biết cách kiểm tra laptop cũ để tránh mua nhầm hàng ‘dỏm’ chưa? Nếu thấy bài viết hữu ích cho mình xin một like và một share nhé. Rất cảm ơn anh em đã xem bài viết.

>>> Xem thêm: Mua điện thoại cũ và mẹo kiểm tra điện thoại cũ an toàn để tránh bị lừa

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart