Chia sẻ cách tạo sitemap cho website hiệu quả 2023

Rate this blog

Những người làm việc liên quan đến thiết kế web đều biết đến khái niệm tạo Sitemap cho Website. Vậy sitemap là gì? Hãy tìm hiểu cách tạo sitemap cho website trong bài viết dưới đây nhé.

Sitemap là gì?

Sitemap (bản đồ trang web hoặc sơ đồ trang web ) là một danh sách các trang của một trang web được thiết kế dành cho trình thu thập dữ liệu hoặc người sử dụng . Nó có thể là một tài liệu dưới hình thức bất kỳ được sử dụng như một công cụ lập kế hoạch thiết kế web, hoặc là một page liệt kê các trang trên một trang web, thường tổ chức theo thứ tự thời gian. Điều này giúp du khách và công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy và lập chỉ mục các trang trên trang web.“Bản đồ trang”, là thể các tổng quan về hệ thống website của bạn. Sitemap thường được lưu trữ dưới định dạng XML, hoặc HTML trên website.

Chia sẻ cách tạo sitemap cho website hiệu quả

Cách tạo sitemap file .xml

Cách tạo sitemap XML không quá khó khăn nếu bạn biết cách. Về cơ bản, nó có một danh sách các URL được viết theo định dạng code.

File này thường được gọi là sitemap.xml và nằm trong thư mục root của trang web (bên cạnh index.html).

Cách tạo file .xml sitemap

1. Trang web của bạn đã có sitemap XML chưa?

Trước tiên, rất đáng để kiểm tra xem nền tảng mà bạn đã xây dựng trang web đã tự động tạo sitemap XML cho bạn chưa.

  • Content Management Systems (CMS – Hệ thống quản lý nội dung) như Squarespace và Shopify tự động tạo sitemap.
  • WordPress tạo sitemap thông qua các plugin (ví dụ: Yoast) và trang web của bạn có thể đã có sitemap XML nếu website được thiết lập bởi một chuyên gia web

Hãy thử nhập yourwebsite.com/sitemap.xml hoặc yourwebsite.com/sitemap_index.xml để nhanh chóng kiểm tra xem bạn đã có sitemap chưa.

2. Tạo sitemap XML tự động

Tạo sitemap XML bằng cách sử dụng một công cụ thu thập dữ liệu (crawl) trang web là lựa chọn thông minh, bất kể số lượng trang trong website của bạn là bao nhiêu.

Một công cụ đơn giản nhưng hiệu quả cho việc này là xml-sitemaps.com, cho phép thu thập tới 500 trang miễn phí.

Bạn chỉ cần nhập URL trang web và sẽ nhận lại file sitemap.xml với tất cả các trang mà công cụ tìm thấy khi thu thập thông tin.

3. Tạo sitemap XML theo cách thủ công

Đừng làm điều này! Chỉ cần thu thập dữ liệu trang web bằng một công cụ phù hợp. Việc này sẽ nhanh hơn việc tìm hiểu định dạng code XML của sitemap.

Nếu bạn thực sự muốn tạo sitemap thủ công, thì sitemaps.org là chuyên gia về sitemap. Nếu bạn biết cách viết code thì hướng dẫn của họ khá đơn giản và không làm bạn mất quá nhiều thời gian.

Mẹo: Khi bạn đã có sitemap.xml như một phần của trang web, thì tất cả những gì mà còn lại phải làm là submit (gửi) URL sitemap đó tới Google.

4. Tạo sơ đồ trang trong WordPress

WordPress có khá nhiều plugin hỗ trợ cho việc tạo sitemap. Bạn chỉ cần cài đặt plugin vào là mặc định đã có sitemap rồi. SEONGON sẽ chỉ cho bạn Một vài plugin phổ biến nhất để cài sitemap:

Tạo sơ đồ trang trong WordPress
Nhấn “Install now” trên kết quả đầu tiên

Đi tới SEO > General > Features. Đảm bảo bật công tắc “XML sitemaps”.

Tạo sơ đồ trang trong WordPress
Đảm bảo bật công tắc “XML sitemaps”

Bây giờ bạn sẽ thấy sơ đồ trang web của mình (hoặc chỉ mục sơ đồ trang web) tại yourdomain.com/sitemap.xml hoặc yourdomain.com/sitemap_index.xml.

Tạo sơ đồ trang trong WordPress
Sơ đồ trang web

Mỗi Sitemap độc ​​lập với mỗi ngôn ngữ của nội dung. Hãy đảm bảo rằng mỗi phiên bản ngôn ngữ có thể được thu thập dữ liệu và lập chỉ mục, sử dụng các URL duy nhất. URL này có thể được bao gồm trong các Sitemap.

Trên đây là cách tạo sitemap cho website để google có thể nhận dạng website của bạn một cách nhanh chóng. Hãy tối ưu website của bạn một cách tốt nhất để được lên top google nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart