Chính phủ thay thế tạm thời Chỉ thị 15, 16 và 19 bằng Nghị quyết 128

Rate this blog

Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định lại các cấp độ dịch cũng như các biện pháp phòng chống dịch, hoạt động sẽ ‘đóng’ hoặc ‘mở’ tùy theo cấp độ dịch từng cấp, từ xã trở lên.

Nghị quyết 128: Tạm thời không áp dụng chỉ thị 15, 16, 19

Ngày 12.10, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành Nghị quyết 128 của Chính phủ về việc Ban hành quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, áp dụng thống nhất trong toàn quốc.

Nghị quyết 128 sẽ có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành, tức từ ngày 12.10.

Nghị quyết 128: Tạm thời không áp dụng chỉ thị 15, 16, 19

Phân loại cấp độ dịch theo nghị quyết 128

Theo Nghị quyết 128, cấp độ dịch Covid-19 sẽ được phân loại theo 4 cấp độ, gồm:

  • Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh.
  • Cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng.
  • Cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam.
  • Cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Bên cạnh đó, việc đánh giá cấp độ từ quy mô cấp xã, và có thể dưới cấp xã (nếu có) trở lên, nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả.

Phân loại cấp độ dịch theo nghị quyết 128
Phân loại cấp độ dịch theo nghị quyết 128

Biện pháp phòng, chống dịch ‘đóng’ hoặc ‘mở’ theo cấp độ dịch

Theo Nghị quyết 128, địa phương căn cứ vào tình hình dịch, tỷ lệ tiêm vắc xin để quy định cụ thể về giới hạn số lượng người tham gia, phạm vi và công suất của hoạt động nhưng không vượt quá quy định của hướng dẫn; ưu tiên cho người tiêm đủ liều vắc xin và khỏi bệnh Covid-19.

Theo đó, đối với tổ chức, cơ quan và doanh nghiệp, hoạt động tập trung trong nhà sẽ không hạn chế số người ở vùng xanh; hạn chế số người có điều kiện tại vùng vàng; không tổ chức hoặc hạn chế người tham gia ở các vùng đỏ, cam.

Giao thông công cộng bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và hàng hải, sẽ phải dừng hoạt động hoặc hạn chế hoạt động, có điều kiện ở vùng đỏ, vùng cam; vùng vàng giảm công suất; vùng xanh được hoạt động.

Lưu thông vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh đều được hoạt động ở cả 4 cấp độ, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải. Riêng vùng cam sẽ hoạt động nhưng đối với Grab chở hàng bằng xe máy, trong trường hợp cần thiết UBND cấp tỉnh có thể quy định về số lượng người lưu thông trong cùng một thời điểm.

Chính phủ thay thế tạm thời Chỉ thị 15, 16 và 19 bằng Nghị quyết 128

Khi áp dụng hướng dẫn của nghị quyết 128 này, các địa phương sẽ tạm thời không áp dụng quy định của chỉ thị 15, 16, 19. Trường hợp cần thiết áp dụng các biện pháp phòng chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, cao hơn hướng dẫn thì phải báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng.

Theo báo thanhnien.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart