Có mấy cách làm vật nhiễm điện chia sẻ kiến thức vật lý

Rate this blog

Có thể làm vật nhiễm điện bằng cách nào? Theo kiến thức vật lý, dòng điện là sự chuyển dời có hướng của các hạt mang điện tích. Điện tích âm dịch chuyển sẽ tạo ra dòng điện âm, điện tích chuyển dịch thì tạo ra dòng điện dương.

Chia sẻ cách làm vật nhiễm điện

Có 3 cách để làm một vật nhiễm điện, đó là: Cọ sát, tiếp xúc và hưởng ứng.

1. Làm vật nhiễm điện bằng cách cho cọ xát

Sử dụng một cây thước nhựa, vụn giấy, vụn ni lông hay một quả cầu nhỏ được làm bằng xốp. Đưa một đầu thước nhựa lại gần các mẫu vụn giấy hay vụn ni lông hoặc quả cầu xốp, quan sát không thấy hiện tượng gì xảy ra.

Dùng một miến vải khô chà sát vào một đầu của thước nhựa, rồi đưa đầu này lại gần vụn giấy, vụn ni lông hay quả cầu xốp. Quan sát sẽ thấy hiện tượng những vụn giấy, vụn ni lông này bám lấy đầu thước nhựa đã được ma sát bằng vải. Hay nói cách khác, đầu thước nhựa hút lấy những vụn nhỏ này.

Những vật sau khi bị cọ sát sẽ có khả năng hút lấy những vật khác, trở thành vật bị nhiễm điện. Để kiểm tra xem vật sau khi bị cọ sát có thực sự bị nhiễm điện hay không, bạn có thể dùng bút thử điện để kiểm tra hoặc quan sát xem chúng có hút các vật nhỏ nhẹ khác hay không

Có mấy cách làm vật nhiễm điện chia sẻ kiến thức vật lý

2. Làm vật nhiễm điện bằng cách tiếp xúc với vật khác

Giữa một vật nhiễm điện và một vật không bị nhiễm điện. Khi cho hai vật này tiếp xúc với nhau (không phải cọ sát hay tạo lực ma sát) mà chỉ đơn giản để thật gần nhau hoặc đặt chồng chéo lên nhau thì vật còn lại sẽ bị nhiễm điện cùng dấu với vật đã bị nhiễm điện.

Các điện tích tự do (cụ thể là electron) bên trong vật nhiễm điện di chuyển sang vật không bị nhiễm điện. Khiến cho cả hai cùng nhiễm điện.

Có hai loại điện tích dương và điện tích âm

  • Một vật bị nhiễm điện tích âm khi số electron lớn hơn số proton.
  • Một vật bị nhiễm điện tích dương khi electron nhỏ hơn số proton.
  • Nếu số electron và số proton trong một vật bằng nhau thì vật đó trung hòa.
Làm vật nhiễm điện bằng cách tiếp xúc với vật khác

3. Làm vật nhiễm điện bằng cách hưởng ứng

Khi đưa một vật đang nhiễm điện dương đến gần một thanh kim loại AB trung hoà về điện tích. Lúc này khi thử nghiệm sẽ thấy được đầu A của thanh kim loại bị nhiễm điện dương, còn đầu B sẽ nhiễm điện âm nếu đầu B nằm gần vật nhiễm điện dương.

Nếu đầu A nằm gần vật nhiễm điện dương thì đầu A bị nhiễm điện tích âm, còn đầu B nhiễm điện tích dương.

Ta thấy rằng bất kỳ vật nào trung hoà về điện khi tiếp xúc gần với vật bị nhiễm điện thì hai đầu của vật trung hoà điện tích sẽ bị nhiễm điện tích trái dấu nhau, đầu nào gần vật nhiễm điện thì đầu đó có điện tích trái dấu với vật nhiễm điện.

Hiện tượng này được gọi là nhiễm điện do hưởng ứng hay còn gọi là cảm ứng tĩnh điện.

Một vật có thể từ không mang điện sang trở thành vật mang điện tích dương. Điện tích âm khi bị tác động bởi cọ sát, tiếp xúc hay hưởng ứng. Hiểu được những nguyên lý này, người ta đã vận dụng chúng để chế tạo các thiết bị ứng dụng trong đời sống hằng ngày.

Trên đây là một số các có thể làm vật nhiễm điện. Hy vọng bài viết giúp bạn có thể nhiều thông tin hữu ích nhất.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart