Hiểu đúng về tiêm phối hợp vắc xin dưới góc độ khoa học

Rate this blog

Nếu có sự thiếu hụt về một loại vắc-xin cụ thể, thay vì dừng chương trình tiêm chủng, chương trình này vẫn có thể tiếp tục bằng cách tiêm phối hợp các loại vắc xin khác.

Sáng 10-9, Sở Y tế TP HCM đã thông tin giải thích rõ hơn về việc tiêm phối hợp vắc xin dưới góc độ khoa học và việc cần thiết triển khai tiêm chủng phòng Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Các loại vắc-xin đã được cấp phép sử dụng và triển khai tiêm chủng tại Việt Nam

Tên vắc xinHãng sản xuấtCông nghệSố mũi tiêmThời gian tiêm nhắc
AstraZenecaAstraZenecaVéc-tơ28-12 tuần
SputnikVViện nghiên cứu GamaleyaVéc-tơ23 tuần
COVID-19 Vaccine JanssenJohnson & JohnsonVéc-tơ1
Spikevax(COVID-19 Vaccine Moderna)ModernamARN24 tuần
ComirnatyPfizer – BioNTechmARN23 tuần
Vero CellChina National Biotec Group (CNBG)/ SinopharmVirus bất hoạt23-4 tuần

Ngoại trừ vắc xin Johnson & Johnson chỉ định tiêm 1 mũi, các vắc-xin khác đều phải được tiêm nhắc liều thứ 2 sau một khoảng thời gian nhất định tùy theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả phòng ngừa bệnh Covid-19.

Tiêm phối hợp vắc-xin

Tiêm phối hợp vaccine là việc kết hợp 2 loại vaccine khác nhau ở 2 lần tiêm. 2 loại vắc-xin này có thể cùng hoặc khác cơ chế hoạt động.

Hiện nay, Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo, những người đã tiêm mũi 1 vắc-xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vắc-xin đó. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã cho phép tiêm phối hợp vắc-xin đối với 1 số loại. Trong trường hợp nguồn vắc-xin hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vắc-xin do Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc-xin do AstraZeneca sản xuất, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 8-12 tuần.

Các phương án khác đã được áp dụng trên thế giới:

Mũi 1AstraZenecaPfizerModerna
Mũi 2PfizerModernaPfizer
Hiểu đúng về tiêm phối hợp vắc xin dưới góc độ khoa học

Việc tiêm phối hợp vaccine có thể được sử dụng để ngăn chặn quá trình triển khai tiêm chủng bị đình trệ do các vấn đề về nguồn cung. Nếu có sự thiếu hụt về một loại vắc-xin cụ thể, thay vì dừng chương trình tiêm chủng, chương trình này vẫn có thể tiếp tục bằng cách tiếp cận với một loại vắc-xin khác.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart