Hướng dẫn cách xóa ứng dụng trên máy tính, gỡ phần mền vĩnh viễn

Rate this blog

Nếu một ngày máy tính của bạn hết dung lượng và bạn muốn xóa ứng dụng thì phải làm sao? Đừng lo, bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách xóa ứng dụng trên máy tính Windows. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Xóa ứng dụng trên máy tính từ Control Panel

  • Ưu điểm của giải pháp này là có thể gỡ bỏ phần mềm nhanh chóng, dễ dàng từ một nơi.
  • Nhược điểm là chỉ gỡ được các ứng dụng mà bạn cài bằng file .exe, .msi… tải về từ các trang web tải phần mềm chứ không gỡ được các ứng dụng tải về từ Windows Store trên Windows 10, Windows 8/Windows 8.1.

Để thực hiện, truy cập vào menu Control Panel Programs > Programs and Features

Xóa ứng dụng trên máy tính từ Control Panel

Tại đây bạn sẽ thấy tên các ứng dụng và phần mềm mình đã cài đặt trên máy tính. Chỉ cần double click vào ứng dụng muốn xóa rồi click “Uninstall”. Sau đó, làm theo các hướng dẫn đơn giản là có thể xóa được ứng dụng theo ý muốn.

Xóa ứng dụng trên máy tính từ Control Panel

2. Gỡ bỏ chương trình bằng Uninstall shortcuts

Hầu hết các chương trình bên desktop, sau khi cài đặt sẽ tạo ra một shortcut có tên Uninstall. Tên của file Uninstall này cũng sẽ xuất hiện trong thư mục của chương trình trên menu Start (trong Windows Vista, Windows 7) hoặc màn hình Start (trong Windows 8/Windows 8.1).

Để gỡ bỏ cài đặt bất kỳ chương trình nào, cần chọn đúng file có tên Uninstall của chương trình đó để gỡ bỏ chương trình/tiện ích khỏi hệ thống.

Gỡ bỏ chương trình bằng Uninstall shortcuts

3. Gỡ bỏ bằng file Uninstall.exe của chương trình

Có rất nhiều phần mềm hoặc ứng dụng được tải về và tự tạo ra một tệp mang tên uninstall.exe trong mục cài đặt. Các bạn có thể truy cập vào thông tin cài đặt của ứng dụng trên máy tính, sau đó tìm tập tin uninstall để được xóa ứng dụng trên máy tính. 

Tuy nhiên có nhiều ứng dụng có tệp uninstall được viết tắt, bạn không cần quá lo lắng vì điều này. Chỉ cần click vào và làm theo các hướng dẫn đơn giản tiếp theo là có thể xóa được ứng dụng.

Gỡ bỏ bằng file Uninstall.exe của chương trình

4. Gỡ bỏ chương trình bằng tập tin cài đặt MSI

Một số chương trình (như phiên bản 64 bit của 7 Zip) sẽ không sử dụng tập tin setup.exe để cài đặt. Thay vào đó, tập tin cài đặt sẽ có phần mở rộng là “*.msi”. Định dạng này được sử dụng bởi Windows Installer, một định dạng cài đặt đặc biệt được Microsoft dành riêng cho hệ điều hành Windows của mình.

Do đó, các tập tin cài đặt có dạng “*.msi” sẽ dễ để gỡ bỏ cài đặt bằng cách kích chuột phải lên tập tin rồi chọn lệnh Uninstall.

Gỡ bỏ chương trình bằng tập tin cài đặt MSI

Việc xóa bỏ các chương trình khỏi hệ thống từ tập tin msi cũng có thể được kích hoạt từ cửa sổ dòng lệnh. Bằng cách kích hoạt tính năng Command Prompt với quyền admin và sau đó nhập lệnh “msiexec /x” theo sau là tên của tập tin như trong hình dưới đây.

Gỡ bỏ chương trình bằng tập tin cài đặt MSI

5. Xóa ứng dụng cài từ Micosoft Store và chương trình từ màn hình Start trên máy tính

Cách này thường áp dụng cho các trường hợp muốn xóa phần mềm hoặc gỡ ứng dụng tại màn hình Start. Để thực hiện rất đơn giản, chỉ cần double click vào title của ứng dụng đang có nhu cầu gỡ bỏ, sau đó trên màn hình sẽ xuất hiện “Uninstall”. Chỉ cần click vào là có thể lập tức xóa bỏ ứng dụng.

Xóa ứng dụng cài từ Micosoft Store và chương trình từ màn hình Start trên máy tính

Để đảm bảo ứng dụng đã biến mất hoàn toàn khỏi máy tính, các bạn nên kiểm tra lại ứng dụng trong mục tìm kiếm. Nếu ứng dụng còn xuất hiện tại đây thì chỉ cần double click và gỡ theo cách trên là được. Tuy nhiên đối với Windows 8 khi click vào ứng dụng sẽ dẫn đến trang Programs and Features, tại đây bạn cũng làm tương tự như cách 1.

6. Xóa bỏ các ứng dụng Modern từ PC Settings trên máy tính

Cách này được áp dụng đối với Windows 8 để loại bỏ ứng dụng hoặc phần mềm không cần thiết

Trong Windows 8.1, bạn cũng có thể sử dụng PC Settings để xóa bỏ các ứng dụng Modern từ Windows Store. Bằng cách truy cập PC Settings > Search and apps > App sizes.

Phía bên phải sẽ thấy một danh sách tất cả các ứng dụng được cài đặt trên máy. Bấm chọn ứng dụng muốn loại bỏ rồi bấm nút Uninstall. Sau đó bấm tiếp nút Uninstall một lần nữa để xác nhận việc loại bỏ ứng dụng khỏi hệ thống.

Xóa bỏ các ứng dụng Modern từ PC Settings trên máy tính

7. Sử dụng phần mềm CCleaner xóa các ứng dụng trên máy tính nhanh gọn

CCleaner là phần mềm dọn dẹp máy tính với chức năng loại bỏ file rác, xóa ứng dụng cài trong máy. Sau khi cài đặt phần mềm Ccleaner, để gỡ phần mềm trên Ccleaner cần:

Bước 1: Chọn Tools > Chọn mục Uninstall.

Sử dụng phần mềm CCleaner xóa các ứng dụng trên máy tính nhanh gọn

Bước 2: Chọn phần mềm cần xóa > Nhấn Uninstall.

Sử dụng phần mềm CCleaner xóa các ứng dụng trên máy tính nhanh gọn

8. Sử dụng phần mềm Your Uninstaller để xóa các ứng dụng trên máy tính

Your Uninstaller là phần mềm xóa ứng dụng bao gồm cả chức năng quét sâu để loại bỏ file thừa của chương trình trên máy tính. Hướng dẫn gỡ phần mềm trên Your Uninstaller:

Bước 1: Nhấp đôi vào ứng dụng cần xóa.

Sử dụng phần mềm Your Uninstaller để xóa các ứng dụng

Bước 2: Chọn chế độ xóa > Nhấn Next.Các chế độ xóa:

– Built-in Mode: Xóa thông thường

– Safe mode: Xóa thông thường và quét các tập tin rác

– Normal Mode: Bao gồm Safe mode và quét sâu hơn các tập tin rác.

– Super Mode: Bao gồm Normal Mode và thực hiện quét toàn bộ máy tính và xóa toàn bộ các tập tin liên quan của phần mềm.

Sử dụng phần mềm Your Uninstaller để xóa các ứng dụng

Bước 3: Khi đã xóa xong phần mềm, nhấn Next > Nhấn Finish.

Sử dụng phần mềm Your Uninstaller để xóa các ứng dụng

Trên đây là 8 cách xóa ứng dụng, gỡ phần mềm trên máy tính Windows các bạn có thể áp dụng. Hy vọng sẽ hữu ích khi bạn thực hiện nhé, chúc bạn thành công.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart