Lý do nên đi làm Căn cước công dân gắn chip trước 01/7/2021

Rate this blog

Cho dù đi làm Căn cước công dân gắn chip không phải là bắt buộc với tất cả mọi người. Thế nhưng bạn vẫn nên đi làm loại thẻ này ngay hôm nay, hoặc ít nhất là trước ngày 01/7/2021.

Các lý do nên đi làm Căn cước công dân gắn chip trước 01/7/2021

Lý do 1: Để hoàn thiện dữ liệu cho Cơ sở quốc gia về dân cư

Khi đi làm Căn cước công dân gắn chip tức là thông tin của công dân sẽ được cập nhật lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thời điểm ngày 01/7/2021 là thời điểm Cơ sở dữ liệu này được hoàn thiện, theo cam kết của Bộ Công an. Khi đó Bộ Công an sẽ chia sẻ dữ liệu với các cơ quan khác để nhằm giảm bớt giấy tờ, thủ tục cho người dân.

Do vậy, người dân cần đi làm căn cước công dân gắn chip trước ngày 01/7/2021 để các thông tin của mình được cập nhật nhanh chóng lên hệ thống. Sau 01/7/2021, việc thực hiện các thủ tục hành chính có thể sẽ trở nên “gọn nhẹ” hơn rất nhiều do người dân không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ. 

3 lý do nên đi làm Căn cước công dân gắn chip trước 01/7 (Ảnh minh họa)

Lý do 2: Đang cấp Căn cước công dân gắn chip lưu động

Để nhằm hoàn thành mục tiêu cấp 50 triệu Căn cước công dân gắn chip trước ngày 01/7/2021, Bộ Công an đang huy động lực động xuống cơ sở để làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chip cho người dân.

Tức là, hiện nay, thay phải đến Phòng quản lý hành chính – Công an cấp huyện như quy định, thì người dân nhiều địa phương được làm thủ tục cấp Căn cước công dân tại Công an phường/xã, tại trường học, điểm dân cư, tổ dân phố…

Đặc biệt, không chỉ được làm Căn cước công dân ở nơi gần với mình nhất, nhiều địa phương còn tổ chức cấp Căn cước ngoài giờ hành chính và đến tận nửa đêm. Người dân đi làm về hoặc tranh thủ ngày nghỉ vẫn có thể đi làm Căn cước.

Sau ngày 01/7/2021, có thể người dân sẽ phải đến Công an quận/huyện để làm Căn cước và chỉ có thể làm trong giờ hành chính như quy định.


Lý do 3: Lệ phí cấp Căn cước công dân đang được giảm

Theo Thông tư 112/2020/TT-BTC, mức thu lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip trước ngày 01/7/2021 đang được giảm 50%, cụ thể:

– Chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD: 15.000 đồng/thẻ

– Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: 25.000 đồng/thẻ

– Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ CCCD, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam: 35.000 đồng/thẻ.

Từ ngày 01/7/2021, mức lệ phí trên tăng gấp đôi.

Trên đây là 03 lý do nên đi làm Căn cước công dân gắn chip trước ngày 01/7/2021. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý những “điểm trừ” khi làm Căn cước ở thời điểm này:

1. Do đang quá tải tại các điểm cấp Căn cước công dân gắn chip, nên thông thường phải chờ đợi rất lâu, có trường hợp mất cả buổi sáng hoặc đợi đến nửa đêm mới làm xong.

2. Thời gian để được trả thẻ Căn cước công dân gắn chip thường chậm hơn nhiều so với quy định (07 – 20 ngày theo Điều 25 Luật Căn cước công dân), thường là trên 01 tháng hoặc vài tháng sau mới nhận được thẻ. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart