Mã định danh là gì? Điều cần biết về số định danh, thay hộ khẩu từ 1-7

Rate this blog

Bên cạnh Sổ đỏ, Sổ hồng thì Sổ hộ khẩu là một trong những giấy tờ được xem như “tài sản” quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Dự thảo Luật Cư trú mới đây đã đề nghị bỏ Sổ hộ khẩu thay thế mã số định danh cá nhân để quản lý cư dân. Vậy, mã số định danh cá nhân là gì?

1. Mã số định danh cá nhân là gì?

Mã số định danh cá nhân là mã số thẻ Căn cước công dân. Theo đó, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân theo quy định của pháp luật.

Như vậy, mã số định danh cá nhân là một trong những thông tin về công dân được thu thập, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, mã số định danh này sẽ gắn liền với cá nhân từ khi sinh ra cho đến khi cá nhân chết, không thay đổi và không trùng lặp với số định danh người khác.

Mã định danh là gì? Điều cần biết về số định danh, thay hộ khẩu từ 1-7

2. Cấu trúc mã số định danh cá nhân

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP được hướng dẫn bởi Điều 7 Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định cấu trúc mã số định danh cá nhân như sau:

– Số định danh là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

– Thứ tự cụ thể như sau:

  • 3 số đầu là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công dân đăng ký khai sinh, hoặc mã các quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh.
  • 3 số kế tiếp là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, và mã năm sinh.
  • 6 số còn lại là các số ngẫu nhiên.
Mã định danh là gì? Điều cần biết về số định danh, thay hộ khẩu từ 1-7

Hy vọng những thông tin mã định danh là gì này có thể giúp Qúy khách hàng và thành viên hiểu hơn về mã số định danh cá nhân – dữ liệu có thể sẽ được dùng để quản lý cư dân thay cho Sổ Hộ khẩu trong thời gian tới.

>>> Xem thêm: Các bước kích hoạt tài khoản định danh điện tử

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart