Ngày lễ Noel là gì ? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh Noel

Rate this blog

Noel đang đến gần, không khí những ngày này rất nhộn nhịp, mọi người lại tất bật trang trí cho nhà cửa trở nên lộng lẫy và ấm áp hơn. Nhưng các bạn có biết nguồn gốc và ý của ngày lễ Noel là gì không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Giáng Sinh Noel là ngày gì ?

Lễ Giáng Sinh còn được gọi là ngày lễ Thiên Chúa giáng sinh, là ngày lễ hội của tôn giáo để kỉ niệm ngày chúa Giêsu ra đời.

Ngày lễ Giáng Sinh được diễn ra chính thức vào ngày 25 tháng 12 hàng năm, nhưng mọi người thường mừng lễ với nhau vào khoảng chiều tối ngày 24 tháng 12.

Ngày 25 tháng 12 là thời điểm chính thức diễn ra ngày lễ, thường được gọi là ngày “lễ chính ngày”. Trong khi đó, ngày 24 tháng 12 được gọi là ngày “lễ vọng“, được đa số mọi người cùng tham gia hưởng ứng lễ hội.

Ngày lễ Noel là gì ? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh Noel

2. Nguồn gốc, lịch sử và ý nghĩa ngày Giáng Sinh Noel

Nguồn gốc và lịch sử ngày Giáng Sinh

Ngay từ thời kì sơ khai của Kitô giáo, tuy vẫn chưa có bất kì lời khẳng định chính thức nào nhưng ngày 25 tháng 12 đã được xem như ngày sinh của Chúa Giêsu. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số các suy đoán khác về ngày Giáng sinh.

Riêng Issas Newton đã đưa ra các cách giải thích về tính đúng đắn cho ngày lễ Giáng Sinh, ông cho rằng ngày lễ rơi vào ngày Đông chí, mà theo như lịch thời đó thì chính xác là ngày 25 tháng 12.

Năm 1743, xuất hiện suy đoán rằng ngày lễ Giáng Sinh được chọn vào ngày 25 tháng 12 là vì tương ứng với ngày hội tôn vinh Mặt Trời của người La Mã, ông Paul Ernst Jablonski cho rằng đây là một hành động ” ngoại giáo” làm tha hoá giáo hội đích thực.

Đến 1889, một học giả người Pháp đã bác bỏ suy luận của Paul Ernst Jablonski, khẳng định rằng ngày lễ Giáng Sinh nên được chọn vào ngày 25 tháng 12 là không hề chịu ảnh hưởng của “ngoại giáo”.

Ngày lễ Noel là gì ? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh Noel

Ý nghĩa ngày Giáng Sinh

Bên cạnh ý nghĩa về mặt tôn giáo, kỉ niệm ngày sinh của Đức Giêsu đáng kính, ngày lễ còn là ngày để gia đình tụ tập, quây quần bên nhau, cùng nhau chia sẻ về những chuyện vui buồn trong năm.

Dần dần ngày lễ được đón nhận theo nhiều cách khác nhau, có thể dưới dạng tụ tập gia đình, cùng bạn bè có những bữa tiệc thú vị, chính tay chuẩn bị cây thông noel,…

Noel cũng trở thành ngày lễ kì diệu trong kí ức của những đứa trẻ, là ngày mà những đứa trẻ đặt ra những ước nguyện của riêng mình và trông chờ sự xuất hiện của “phép màu” được tạo ra từ chính những người thân yêu trong gia đình.

Ngày lễ Giáng Sinh mang thông điệp của sự hoà bình: ” Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”.

Ngày lễ Noel là gì ? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh Noel

Với các thông tin mà bạn vừa được chia sẻ về nguồn gốc, ý nghĩa và các món ăn cho ngày lễ Giáng Sinh Noel là gì, hy vọng bạn sẽ có được một ngày lễ trọn vẹn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách làm cây thông Noel bằng nhiều vật liệu dể kiếm đơn giản

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart