Remdesivir Thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên đã về Việt Nam

Rate this blog

Tối 5/8, lô thuốc điều trị COVID-19 Remdesivir đầu tiên do Vingroup mua đã về đến Việt Nam. Ngày mai (6/8) Cục Quản lý khám chữa bệnh cùng Hội đồng chuyên môn sẽ tiến hành họp để đưa bổ sung thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19

Remdesivir Thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên đã về Việt Nam
Tối 5/8, đã có 50.000 lọ Remdesivir điều trị COVID-19 về đến Việt Nam.

Trước đó, tập đoàn Vingroup đã đàm phán thành công đơn 500.000 lọ Remdesivir, thuốc điều trị Covid-19 được FDA Mỹ cấp phép. Toàn bộ số thuốc được trao tặng cho Bộ Y tế ngay trong tháng 8-2021, nhằm góp phần đẩy nhanh phục hồi cho bệnh nhân Covid-19.

Remdesivir Thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên đã về Việt Nam
Remdesivir sẽ được sử dụng tại TP HCM và các tỉnh phía Nam 

Tác dụng thuôc điều trị COVID-19 Redemsivir như thế nào?

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ 22.10.2020.

Hiện nay, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ… đưa vào phác đồ điều trị và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới. Với 500.000 lọ, số thuốc trên có khả năng hỗ trợ điều trị cho khoảng 80.000 đến 100.000 bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam.

Về bản chất và cơ chế hoạt động của loại thuốc này, theo Bác sĩ Wynn Huỳnh Trần, Phó giáo sư Y khoa tại Đại học Y khoa Northstate California, Sacramento, Remdesivir là loại thuốc tiền dược, được đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch, sau đó chuyển thành thuốc dựa trên quá trình chuyển hóa của cơ thể. Thuốc Remdesivir hoạt động bằng cách ức chế Enzyme RNA-dependent RNA polymerase (RdRp), là enzyme cực kỳ quan trọng giúp virus SARS-CoV-2 tiếp tục nhân đôi mã gene RNA.

“Khi enzyme này bị khóa lại khiến virus không thể tiếp tục nhân lên” – Bác sĩ Wynn Huỳnh Trần nói.

Cũng theo bác sĩ Wynn Huỳnh Trần, dựa trên nghiên cứu nhóm đối chứng đăng trên Tạp chí Y khoa The New England Journal of Medicine tháng 10.2020 chỉ ra Redemsivir giảm thời gian phục hồi bệnh COVID-19 từ 15 ngày xuống còn 10 ngày, giảm khả năng tử vong từ 11.9% xuống 6.7%.

Hồi tháng 3.2021, một nghiên cứu khác đăng trên Tạp chí của Hiệp Hội Y khoa Hoa Kỳ – The Journal of the American Medical Association chỉ ra Remdesivir chỉ có rút ngắn thời gian phục hồi bệnh từ 7 ngày xuống còn 5 ngày nhưng tỉ lệ tử vong thì không có sự khác biệt.

“Vấn đề là Remdesivir là một thuốc tiền dược, và khả năng thẩm thấu vào bên trong tế bào để ức chế Enzyme RdRp là một thách thức, dẫn đến các hoài nghi về hiệu quả lâm sàng của thuốc. Gần đây, nhóm nghiên cứu từ Đại học California tại San Diego chỉ ra cách hiệu chỉnh thuốc bằng cách đóng gói (lipid modification) thuốc để giúp thuốc vào bên trong tế bào tốt hơn, từ đó cho ra hiệu quả lâm sàng tốt hơn” – Bác sĩ Wynn Huỳnh Trần thông tin thêm.

Nguồn: tổng hợp suckhoedoisong.vn và moh.gov.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart