SpO2 là gì? SpO2 bình thường bao nhiêu, cách đo SpO2 bằng smartwatch

Rate this blog

Hiện tại ở một số khu điều trị Covid-19 căn cứ vào SpO2 là gì để phát hiện sớm tình trạng thiếu oxy trong máu, từ đó can thiệp kịp thời khi bệnh nhân trở nặng. Vậy SpO2 là gì? SpO2 bình thường bao nhiêu và cách đo SpO2 bằng smartwatch? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.

SpO2 là gì?

Theo trang VinMec, SpO2 là viết tắt của cụm từ Saturation of peripheral oxygen – độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. Hiểu một cách khác, SpO2 là tỷ lệ hemoglobin oxy hóa (hemoglobin có chứa oxy) so với tổng lượng hemoglobin trong máu. Hemoglobin là một protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu, quyết định màu đỏ của hồng cầu.

SpO2 là gì?

Chỉ số SpO2 có thể được đo bằng phép đo xung – một phương pháp không cần phải đưa thiết bị vào trong cơ thể. Nó hoạt động bằng cách phát ra và tự hấp thu một làn sóng ánh sáng đi qua các mạch máu hoặc mao mạch trong đầu ngón tay, đầu ngón chân hoặc dái tai. Sự thay đổi của sóng ánh sáng xuyên qua bộ phận này sẽ cho biết kết quả SpO2 vì mức độ oxy bão hòa gây ra các biến đổi về màu sắc của máu.

SpO2 bình thường bao nhiêu?

SpO2 là gì? SpO2 bình thường bao nhiêu, cách đo SpO2 bằng smartwatch

Chỉ số SpO2 thường thể hiện bằng tỷ lệ %, giá trị SpO2 bình thường sẽ dao động ở mức 95% – 100%. Chỉ số này là tốt nhất để có thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. Nếu nếu SpO2 ở dưới mức 95%, đây là dấu hiệu cảnh báo oxy hóa máu kém, còn được gọi là tình trạng máu thiếu oxy. Các nghiên cứu chứng minh rằng chỉ số SpO2 từ 94% trở lên là chỉ số bình thường, đảm bảo an toàn.

Cách đo SpO2 bằng smartwatch

Từ năm 2021, SpO2 như một xu hướng tất yếu của các thiết bị đeo tay nói chung. Rất nhiều smartwatch hay vòng tay thông minh đã được hỗ trợ tính năng này, phục vụ nhu cầu sức khỏe của người dùng.

SpO2 là gì? SpO2 bình thường bao nhiêu, cách đo SpO2 bằng smartwatch

Tuy nhiên như đã nói ở trên, tính năng SpO2 trên các sản phẩm công nghệ không phục vụ cho mục đích y tế, tức là nó không thể thay thế cho các máy đo SpO2 chuyên dụng. Người dùng tính năng này hãy xem SpO2 như một giá trị tham khảo sức khỏe hằng ngày của mình, nếu có dấu hiệu bất thường có thể kịp thời đến cơ sở y tế.

>>> Xem thêm: Cách đo nồng độ Oxy trong máu (SpO2) bằng điện thoại siêu nhanh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart