Tại sao đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn bị nhiễm COVID-19?

Rate this blog

Hai tuần sau khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19, tác dụng bảo vệ của việc tiêm chủng sẽ đạt mức cao nhất. Nếu bạn vẫn mắc COVID-19 sau thời điểm này, bạn đã bị “lây nhiễm đột phá’.

Vậy “Lây nhiễm đột phá” là gì?

Theo Nghiên cứu về triệu chứng COVID, năm triệu chứng phổ biến nhất của “lây nhiễm đột phá” là nhức đầu, chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng và mất khứu giác. Một số trong số này là những triệu chứng giống như những người chưa tiêm vắc-xin. Nếu bạn chưa được chủng ngừa, ba trong số các triệu chứng phổ biến nhất cũng là nhức đầu, đau họng và chảy nước mũi.

Tuy nhiên, hai triệu chứng phổ biến nhất khác ở người chưa được tiêm chủng là sốt và ho dai dẳng. Hai triệu chứng COVID-19 “cổ điển” này trở nên ít phổ biến hơn nhiều sau khi bạn đã tiêm vắc xin.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị “ lây nhiễm đột phá” có nguy cơ bị sốt thấp hơn 58% so với những người không được tiêm chủng. Thay vào đó, COVID-19 sau khi tiêm chủng sẽ khiến nhiều người bị cảm thấy lạnh.

Tại sao đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn bị nhiễm COVID-19?
Tại sao đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn bị nhiễm COVID-19?

Bốn yếu tố khiến dù bạn tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn bị mắc COVID-19

1. Loại vắc xin covid-19

Đầu tiên là loại vắc xin cụ thể mà bạn được tiêm và mức giảm rủi ro tương đối mà mỗi loại mang lại.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin Moderna làm giảm 94% nguy cơ phát triển COVID-19 có triệu chứng, trong khi vắc xin Pfizer giảm nguy cơ này 95%.

Các vắc xin Johnson & Johnson và AstraZeneca hoạt động kém hơn, giảm nguy cơ này tương ứng khoảng 66% và 70% (mặc dù khả năng bảo vệ của vắc xin AstraZeneca tăng lên 81% nếu khoảng cách giữa các liều dài hơn).

Loại vắc xin covid-19

2. Thời gian kể từ khi tiêm chủng

Ngày càng thấy rõ rằng khoảng thời gian kể từ khi tiêm chủng cũng rất quan trọng và là một trong những lý do tại sao cuộc tranh luận về chủng ngừa tăng cường ngày càng trở nên gay gắt.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng khả năng bảo vệ của vắc xin Pfizer sẽ giảm dần trong sáu tháng sau khi tiêm chủng. Điều này đã được ghi nhận tại Israel, quốc gia đạt tỉ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Còn quá sớm để biết điều gì sẽ xảy ra với hiệu quả của vắc xin sau sáu tháng đối với tiêm đủ 2 mũi vắc xin, nhưng nó có khả năng giảm hơn nữa .

3. Các biến thể của SARS– CoV-2

Một yếu tố quan trọng khác là biến thể của virus mà bạn đang đối mặt. Khi đối mặt với biến thể alpha, dữ liệu từ Public Health England của Anh cho thấy rằng hai liều vắc xin Pfizer có tính bảo vệ kém hơn một chút, giảm 93% nguy cơ mắc COVID-19. Vắc xin AstraZeneca cũng bị ảnh hưởng như thế.

Nghiên cứu về triệu chứng COVID ủng hộ tất cả những điều này. Dữ liệu của nó cho thấy trong hai đến bốn tuần sau khi được tiêm mũi thứ 2 của vắc xin Pfizer bạn có ít khả năng mắc COVID-19 hơn khoảng 87% khi đối mặt với biến chủng delta. Sau 4-5 tháng, con số đó giảm xuống còn 77%.

Các biến thể của SARS- CoV-2

4. Hệ miễn dịch của bạn

Nguy cơ của chính bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ miễn dịch của chính bạn và các yếu tố cụ thể khác (chẳng hạn như mức độ tiếp xúc của bạn với virus, điều này có thể được xác định bởi công việc của bạn).

Khả năng miễn dịch thường giảm theo tuổi tác. Do đó, những người lớn tuổi hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại có thể có mức độ bảo vệ do vắc-xin chống lại COVID-19 thấp hơn, hoặc có thể thấy khả năng bảo vệ của họ suy yếu nhanh hơn.

Nguồn: tác giả Hà Thu / tienphong.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart