Tính năng mới trên iOS 16 không phải ai cũng biết cách sử dụng

Rate this blog

Hệ điều hành iOS 16 đã được Apple chính thức ra mắt bản thử nghiệm đầu tiên tại WWDC 2022. Với một giao diện màn hình khóa hoàn toàn mới cho iPhone, bao gồm các hình nền và Widget, cải tiến iPhone với các tính năng cá nhân hóa mới, trí thông minh sâu hơn, các cách liên lạc, chia sẻ liền mạch và hơn thế nữa. Sau đây là những tính năng mới trên iOS 16.

Lưu ý: Vì iOS 16 mới chỉ hiện ở bản Beta nên các tính năng hoạt động vẫn chưa ổn định. Các bạn tham khảo và có thể đợi các bản cập nhật tiếp theo để sử dụng tốt hơn nhé.

1. Tùy biến màn hình khóa ấn tượng hơn

Sự thay đổi đáng chú ý nhất trên iOS 16 chính là màn hình khóa. Bạn có thể thêm các Widget vào màn hình khóa, thay đổi đồng hồ và cá nhân hóa mọi thứ.

Bước 1. Bạn vào Cài đặt > Cài đặt chung > Thêm hình nền mới.

Tùy biến màn hình khóa ấn tượng hơn

Bước 2. Chọn chủ đề hình nền bạn muốn gồm: Nổi bật, Weather & Thiên văn, Emoji,… Sau đó tùy chỉnh các đối tượng trên màn hình khóa như Widget, kiểu số, màu chữ,… Nhấn Xong để đặt làm hình nền mới.

Tùy biến màn hình khóa ấn tượng hơn

Giờ đây, thông báo sẽ xuất hiện từ cuối màn hình khóa để không che khuất nội dung. iOS 16 cũng bao gồm các thay đổi về cách hiển thị thông báo với Thông báo trực tiếp.

Tùy biến màn hình khóa ấn tượng hơn

2. iMessage có nhiều tính năng mới trên ios 16

Giờ đây, bạn có thể nhấn giữ tin nhắn vừa gửi để Sửa hoặc Hoàn tác gửi. Bạn cũng có thể đánh dấu một tin nhắn là chưa đọc nếu bạn không thể trả lời ngay lúc này và muốn quay lại sau.

iMessage có nhiều tính năng mới trên ios 16

Tính năng SharePlay qua tin nhắn giúp mọi người xem tập mới nhất của chương trình yêu thích hoặc nghe một bài hát mới trong khi trò chuyện về bài hát đó trong Tin nhắn. Bạn nhấn biểu tượng FaceTime trong tin nhắn > FaceTime video > SharePlay > chọn Ứng dụng cho SharePlay.

iMessage có nhiều tính năng mới trên ios 16

3. Mail cũng là tính năng mới trên ios 16

Tìm kiếm trong Mail mang lại kết quả chính xác và đầy đủ hơn, đồng thời cung cấp các đề xuất trước khi bạn bắt đầu nhập. Dễ dàng hủy bỏ email bạn vừa gửi, lên lịch gửi thư bất cứ khi nào bạn thích và nhận lời nhắc theo dõi hoặc quay lại thư sau.

Mail cũng là tính năng mới trên ios 16

4. Chuyển đổi mượt mà giữa nhập văn bản và giọng nói

Hệ thống đọc chính tả mới cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi giữa nhập và sử dụng chính tả để soạn tin nhắn. Bạn nhấn biểu tượng Micro ở dưới bàn phím để bắt đầu nhập văn bản bằng giọng nói của mình.

Chuyển đổi mượt mà giữa nhập văn bản và giọng nói

5. Live Text hỗ trợ trên video

Với iOS 16, tính năng Live Text phổ biến cũng lần đầu tiên được mở rộng sang video. Bạn chỉ cần dừng video đúng đoạn mình muốn, nhấn giữ vào đối tượng để Sao chép hoặc Chia sẻ vào ứng dụng khác.

Live Text hỗ trợ trên video

6. Apple Pay và ứng dụng Ví

iOS 16 cũng đang mang đến các tính năng mới cho ứng dụng Wallet. Ở những tiểu bang hỗ trợ ID kỹ thuật số trong Wallet, người dùng cũng có thể chia sẻ sinh nhật của họ một cách an toàn với các ứng dụng để xác minh tuổi.

Apple Pay và ứng dụng Ví

Apple Pay Later chính thức xuất hiện trên iOS 16. Là một tính năng tài trợ mới cho phép khách hàng chia bất kỳ giao dịch mua Apple Pay nào, tại cửa hàng hoặc trực tuyến, thành 6 lần thanh toán hàng tuần mà không phải trả lãi.

Apple Pay và ứng dụng Ví

7. Apple Maps

Apple đang mở rộng tính năng cầu vượt của Apple Maps và khả năng vẽ bản đồ được thiết kế lại cho các thành phố mới. Bản đồ được thiết kế lại gồm các khu vực:

 • Atlanta
 • Chicago
 • Las Vegas
 • London
 • Los Angeles
 • Melbourne
 • Miami
 • Montreal
 • New York
 • Philadelphia
 • San Diego
 • San Francisco
 • Seattle
 • Sydney
 • Toronto
 • Vancouver
 • Washington DC
Apple Maps

Định tuyến nhiều điểm lần đầu tiên có trên Apple Maps. Apple nói rằng người dùng có thể lên kế hoạch trước 15 điểm dừng. Bạn cũng có thể sử dụng Siri để thêm các điểm dừng bổ sung vào một tuyến đường khi đang lái xe.

8. Apple News

Các tính năng thể thao mới sẽ xuất hiện trên Apple News. Người dùng ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada và Úc giờ đây sẽ có thể tìm thấy thông tin thể thao trong Apple News, thông qua các Widget và thông báo đẩy. Apple News + mang đến phạm vi bảo hiểm thể thao cao cấp thông qua quan hệ đối tác với các ấn phẩm tin tức địa phương.

Apple News

9. Ứng dụng Ảnh là tính năng mới trên ios 16 khá mong đợi

Album Đã ẩn và Đã xóa gần đây bị khóa theo mặc định và có thể được mở khóa bằng phương pháp xác thực trên iPhone của bạn: Face ID, Touch ID hoặc mật mã.

Bước 1. Bạn vào Cài đặt > Ảnh > bật Use Face ID (Hoặc Touch ID hay Mật mã dựa trên phương thức bảo mật có sẵn trên iPhone).

Ứng dụng Ảnh là tính năng mới trên ios 16 khá mong đợi

Bước 2. Giờ thì bạn cần phải mở khóa Face ID, Touch ID hoặc nhập mật khẩu mới vào được Album Bị ẩn và Đã xóa gần đây nhé.

Ứng dụng Ảnh là tính năng mới trên ios 16 khá mong đợi

10. Kiểm tra an toàn

iOS 16 có tính năng Kiểm tra an toàn mới, cho phép bạn nhanh chóng tắt tính năng chia sẻ với người dùng khác, đặc biệt là trong trường hợp có mối quan hệ lạm dụng. Bạn vào Cài đặt > Quyền riêng tư & Bảo mật > Kiểm tra an toàn và bắt đầu thiết lập.

Kiểm tra an toàn

Các bạn thấy tính năng mới trên iOS 16 mới như thế nào? Hãy chia sẻ cảm nhận ở phần bình luận bên dưới cũng những thắc mắc nếu có. Đừng quên ấn Like và Chia sẻ bài viết ủng hộ mình nhé.

>>> Xem thêm: Cách khóa ảnh bằng Face ID trên iPhone vô cùng tiện ích cho người dùng

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart