Top 10 cách trị mọt gỗ, diệt mối đơn giản, hiệu quả 2024

Rate this blog

Mỗi gia đình thường sử dụng khá nhiều vật dụng bằng gỗ như tủ giường, bàn ghế. Và những đồ dùng này dễ bị mối mọt gây hại và bạn đã dùng cách nào để loại bỏ chúng? Chia sẻ đến bán đọc một số cách trị mọt gỗ, diệt mối đơn giản hiệu quả.

I. Tìm hiểu Mọt là gì?

Mọt là côn trùng gây hại, thuộc bọ cánh cứng có hàm khoẻ. Mọt chuyên đục khoét và phá hoại gỗ, hạt ngũ cốc chính vì thế, mọt là mối đe dọa cho bàn ghế hay các nội thất bằng gỗ của gia đình. Những gia đình hoặc doanh nghiệp có nội thất làm bằng gỗ đều có thể có nguy cơ bị mọt phá hoại.

Top 10 cách trị mọt gỗ, diệt mối đơn giản, hiệu quả 2021

II. Nhận biết sự khác biệt giữa mối và mọt

  • Mối là loại côn trùng thân mềm, không có bộ giáp cơ thể, mối thường có màu xám, nâu hoặc trắng. Nơi ở của mối là những cái tổ dưới lòng đất. Mối thoạt nhìn thì gần giống với kiến.
  • Mọt gỗ là côn trùng phá hoại gỗ xâm nhập và phá hoại nhà, bàn ghế và các nội thất bằng gỗ trong nhà.

III. Top 10 cách trị mọt gỗ, diệt mối đơn giản, hiệu quả

1. Phơi các vật dụng dưới nắng mặt trời là cách trị mọt gỗ ăn gỗ đơn giản nhất

Nếu vật dụng bị mối mọt gây hại, bạn hãy đem chúng ra dưới ánh nắng mặt trời, để đạt hiệu quả tốt hãy phơi từ 2-3 ngày. Ánh nắng mặt trời sẽ ngăn cản sự phát triển cũng như diệt khá hiệu quả mối mọt. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng cho những loại đồ vật bị mối phá hủy chưa nhiều.

1. Phơi các vật dụng dưới nắng mặt trời là cách trị mọt mối ăn gỗ đơn giản nhất

2. Diệt mối bằng muối là cách trị mọt gỗ dân gian hay áp dụng nhất để trị mọt gỗ

Diệt mối mọt bằng muối là một trong những phương pháp diệt mối dân gian nhưng mang lại hiệu quả cao bởi vì mối rất sợ muối. Bạn có thể rãi muối ở đường đi của mối hoặc rắc vào ổ mối, lũ mối chẳng dám bén mảng vào nhà nữa, đặc biệt phương pháp này rất an toàn cho sức khỏe, không gây ngộ độc.

Diệt mối bằng muối là phương pháp dân gian hay áp dụng nhất để trị mọt gỗ
Muối là khắc tinh của mối mọt

3. Cách trị mọt gỗ bằng giấm và chanh

Giấm kết hợp với chanh cũng tạo nên một hỗn hợp dùng để diệt mối cực kỳ hiệu quả.

Cách thực hiện cực kỳ đơn giản: Pha 1 chén giấm trắng và nước ép của 4 trái chanh rồi cho vào bình xịt. Hãy xịt hỗn hợp này vào tổ mối hay những vị trí, đường đi mà mối thường lui tới. Đây là cách vừa hiệu quả lại an toàn với các thành viên trong gia đình và vật nuôi.

4. Cách trị mọt gỗ bằng dầu hỏa, dầu nhớt, xăng

Mùi hương của dầu hỏa và dầu nhớt sẽ làm cho lũ mối cứng đầu sẽ phải tránh xa.

Cách thực hiện như sau: Dùng miếng vải khô hoặc cọ để thấm dầu hỏa (dầu nhớt hoặc xăng), rồi bôi nó lên các vật dụng bằng gỗ bị mọt, đem ra ánh sáng mặt trời phơi khoảng từ 2-3 tiếng. Sau đó bôi thêm một lớp dầu, tiếp tục phơi vài tiếng nữa. Cuối cùng dùng khăn giặt với xà bông lau sạch một lần cuối, mối mọt sẽ bị giết.

Cách trị mối mọt gỗ bằng dầu hỏa, dầu nhớt, xăng

5. Diệt mối mọt bằng hàn the

Hàn the có thể dùng để diệt mối vởi vì có tính độc.

Cách thực hiện rất đơn giản: Trộn hàn the với đường và bột bắp nhằm thu hút mối mọt bu lại, rắc hỗn hợp bột này ở tổ mối, nơi mà mối thường hay xuất hiện. Sau một thời gian, lũ mối sẽ dần dần biến mất ra khỏi căn nhà của bạn.

Lưu ý: Không rắc hỗn hợp hàn the này ở những nơi có trẻ em, vật nuôi trong nhà vì có thể gây ngộ độc.

Diệt mối mọt bằng hàn the
Hàn the có độc tính có thể diệt mối tuy nhiên không nên sử dụng nếu nhà có trẻ em, vật nuôi

6. Diệt mối mọt bằng vôi

Dân gian đã sử dụng vôi để diệt mối từ rất lâu nhờ hiệu quả cao mà lại không nguy hiểm cho sức khỏe. Có 2 cách thực hiện như sau:

  • Cách 1: Rắc trực tiếp vôi sống vào tổ mối để diệt trừ tận gốc.
  • Cách 2: Trộn vôi với nước sau đó đổ vào tổ mối, hơi nóng tỏa ra từ vôi sẽ giết chết lũ mối trong tích tắc.
Diệt mối mọt bằng vôi
Hơi nóng từ vôi sẽ tiêu diệt lũ mối trong tích tắc

7. Ngâm đồ vật trong nước cũng là cách trị mọt gỗ hiệu quả

Ngoài những cách trên thì còn một cách rất đơn giản để diệt mối mọt. Nếu đồ vật nhà bạn có kích thước nhỏ, bạn có thể đem chúng ngâm trong nước từ 1-2 ngày, mối mọt sẽ bị chết. Sau đó dùng giẻ khô lau sạch lại.

Ngâm đồ vật trong nước cũng là cách trị mọt gỗ hiệu quả

8. Diệt mối bằng cách đốt và bỏ tổ

Đốt tổ mối là phương pháp diệt mối dân gian được lưu truyền từ rất lâu và cũng rất hiệu quả. Cách đơn giản nhất là đào xung quanh tổ mối và đốt cháy chúng, hoặc bạn có thể đào thẳng vào tổ và giết con mối chúa.

Diệt mối bằng cách đốt và bỏ tổ

9. Trị mối mọt gỗ bằng cách làm ngập tổ

Phương pháp này được những người nông dân ngoài đồng phát hiện ra. Họ nhận thấy rằng sau mỗi trận lũ thì lũ mối không thể nào tồn tại được bởi vì tổ mối bị ngập nước, chúng sẽ không thể nào di chuyển được và chết.

Tuy nhiên cách diệt mối này chỉ phù hợp cho những tổ mối ở ngoài trời, còn nếu tổ mối ở trong nhà thì không phù hợp lắm.

Trị mối mọt gỗ bằng cách làm ngập tổ

10. Diệt mối bằng thuốc diệt mối và hộp nhử mối

Nếu như đã thử hết tất cả mọi cách vẫn không thể nào tiêu diệt được lũ mối thì hãy dùng hộp nhử mối và thuốc diệt mối. Đây là phương pháp mang hiệu quả cao nhất cho đến thời điểm hiện tại tuy nhiên đòi hỏi phải có kiến thức và cẩn thận.

Có rất nhiều loại thuốc diệt mối trên thị trường, mỗi loại sẽ có từng ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tham khảo chi tiết tại bài viết Cách diệt mối mọt tận gốc tại nhà với các loại thuốc sau.

Diệt mối bằng thuốc diệt mối và hộp nhử mối

Trên là 10 cách trị mọt gỗ, diệt mối ra khỏi nhà nhanh chóng và hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn trong việc vệ sinh nhà cửa và bảo quản vật dụng gia đình một cách hiệu quả nhất!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart