Top 5 cách trị sỏi thận từ Bác sĩ Vinmec tổng hợp mới nhất 2022

Rate this blog

Bệnh sỏi thận ngày càng phổ biến, nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Ngoài việc áp dụng các phương pháp chữa sỏi thận bằng y học Tây y, các cách chữa bệnh sỏi thận tại nhà cũng đem lại hiệu quả chữa trị rất tốt.

I. Kích thước và vị trí sỏi thận quyết định thời gian trị sỏi thận

1. Kích thước sỏi thận

Kích thước sỏi thận là yếu tố chính quyết định sỏi có thể tự ra ngoài hay không. Khoảng 80% trường hợp, những viên sỏi thận dưới 4mm có thể tự ra ngoài trong khoảng thời gian trung bình là 31 ngày.

Những viên sỏi thận 4-6mm có nhiều khả năng cần được xử lý, nhưng khoảng 60% trường hợp chúng có thể tự ra ngoài với thời gian trung bình là 45 ngày.

Những viên sỏi thận lớn hơn 6mm thường cần được điều trị y tế chữa sỏi thận. Chỉ khoảng 20% trường hợp là sỏi tự ra ngoài. Tuy nhiên, những viên sỏi có kích thước lớn này có thể cần mất khoảng một năm để tự ra ngoài.

2. Vị trí sỏi thận

Bên cạnh kích thước, vị trí của sỏi thận cũng góp phần quyết định sỏi có tự ra ngoài được không. Theo nghiên cứu, khoảng 79% trường hợp sỏi nằm cuối niệu quản sẽ dễ ra ngoài hơn, 48% trường hợp sỏi nằm cuối niệu quản và nằm gần bàng quang sẽ tự ra ngoài mà không cần phải điều trị y tế.

II. Cách chữa trị bệnh sỏi thận tại nhà an toàn, hiệu quả cao

1. Uống nhiều nước là cách trị sỏi thận đơn giản nhất

Cách trị sỏi thận tại nhà hiệu quả nhất là uống nhiều nước. Việc uống nhiều nước khiến bạn đi tiểu nhiều hơn, giúp sỏi di chuyển và không phát triển. Bạn nên uống ít nhất 2-3 lít nước mỗi ngày.

Nước không chỉ ngăn sỏi thận phát triển thêm mà còn giúp ngăn ngừa hình thành sỏi. Nước làm tăng thể tích và làm loãng các chất kích thích hình thành sỏi trong nước tiểu, khiến chúng ít có khả năng kết tinh.

Uống nhiều nước là cách trị sỏi thận đơn giản nhất

2. Cách trị sỏi thận bằng nước chanh

Thành phần của quả chanh có chứa citrate, đây là một chất hóa học có tác dụng ngăn hình thành sỏi canxi. Citrate cũng có thể phá vỡ các viên sỏi nhỏ, cho phép chúng đi qua niệu quản dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, nước chanh có nhiều lợi ích sức khỏe khác như giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn và cung cấp vitamin C. Vì vậy, hãy sử dụng chanh trong các thực đơn hàng ngày đối với quá trình chăm sóc bệnh sỏi thận tại nhà.

Cách trị sỏi thận bằng nước chanh

3. Nước ép húng quế cùng là cách trị sỏi thận hiệu quả

Húng quế có chứa axit axetic, giúp phá vỡ sỏi thận và giảm đau hiệu quả. Nó cũng chứa đầy đủ chất dinh dưỡng được sử dụng điều trị rối loạn tiêu hóa và viêm. Nước ép húng quế có chứa chất chống oxy hóa và chống viêm, đồng thời giúp duy trì sức khỏe của thận

Cần lưu ý không nên sử dụng nước ép húng quế thuốc trong hơn 6 tuần cùng một lúc khi mắc những tình trạng sau:

  • Lượng đường trong máu thấp
  • Huyết áp thấp
  • Tăng chảy máu
Nước ép húng quế cùng là cách trị sỏi thận hiệu quả

4. Giấm táo

Giấm táo có chứa axit axetic giúp làm tan sỏi thận. Ngoài việc thải độc cho thận, giấm táo có thể giúp làm dịu cơn đau do sỏi gây ra.

Theo một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy giấm táo có hiệu quả trong việc giúp giảm sự hình thành sỏi thận, mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh tính hiệu quả mà nó đem lại.

Giấm táo

5. Nước ép cần tây

Nước ép cần tây được cho là có tác dụng loại bỏ các độc tố góp phần hình thành sỏi thận và từ lâu đã được sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền. Thực phẩm này cũng giúp thải độc ra ngoài cơ thể.Bạn có thể sử bằng cách xay một hoặc nhiều cọng cần tây với nước và uống cả ngày.

Tuy nhiên, bạn không nên uống hỗn hợp này nếu bạn có:

  • Bất kỳ rối loạn chảy máu nào
  • Huyết áp thấp
  • Một cuộc phẫu thuật theo lịch trình
Nước ép cần tây

Trên đây là những chia sẻ của Bác sĩ Vinmec về cách chữa trị sỏi thận đơn giản, hiệu quả, có thể áp dụng ngay tại nhà. Điều trị sỏi thận tại nhà không thể đem lại hiệu quả chỏ trong “một sớm một chiều”, vì thế bạn cần tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý và nghiêm túc thực hiện lối sống lành mạnh, thì tình trạng bệnh mới mau chóng được cải thiện.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Compare items
  • Total (0)
So sánh
0
Shopping cart