Vắc xin Abdala của Cuba và những điều thú vị bạn đọc nên biết

Rate this blog

Vắc xin Abdala – loại vắc xin chủng ngừa Covid-19 thứ 8 vừa được phê duyệt có điều kiện tại Việt Nam hôm 17.9 – nổi bật nhờ công nghệ tiên tiến, giá thành rẻ và dễ bảo quản. Dưới đây là 4 điều thú vị có thể bạn chưa biết về vắc xin Abdala.

1. Vắc xin Abdala Liệu trình tiêm tới 3 mũi

Abdala là loại vắc xin được sản xuất theo công nghệ protein tái tổ hợp, bao gồm liệu trình tiêm 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 2 tuần, nhiều hơn các vắc xin đang sử dụng tại Việt Nam.

Vắc xin Abdala được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5 ml chứa 50 mcg vắc xin protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của SARS-CoV-2

Vắc xin Abdala Liệu trình tiêm tới 3 mũi

2. Gắn với biểu tượng quốc gia

Thông tin từ Đài DW cho hay tên của vắc xin Abdala được đặt theo tên một bài thơ do Jose Marti (1853 – 1895) sáng tác. Ông là người anh hùng dân tộc của Cuba trong phong trào giành độc lập khỏi Tây Ban Nha (kết thúc năm 1898), đồng thời là một nhà văn, nhà thơ, nhà ngoại giao và là biểu tượng quốc gia của Cuba. Bài thơ khắc họa hình ảnh người anh hùng trẻ tuổi Abdala xông pha trận mạc để bảo vệ tổ quốc, tràn đầy nhiệt huyết yêu nước.

Theo quan điểm của nhiều người Cuba, đó là cái tên hoàn hảo cho loại vắc xin Covid-19 đầu tiên được phát triển ở Mỹ Latin.

3. Quốc gia đầu tiên tiêm cho trẻ 2 tuổi

Theo Hãng tin AFP, kể từ ngày 3.9, Cuba đã bắt đầu đợt tiêm chủng cho toàn bộ thiếu niên từ 12 – 18 tuổi tại quốc gia này bằng 2 loại vắc xin Covid-19 nội địa: Abdala và Soberana.

Từ ngày 6.9, nhóm trẻ từ 2 – 11 tuổi cũng được tiêm chủng bằng 2 loại vắc xin này. Cuba trở thành nước đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 2 tuổi trở lên.

Quốc gia đầu tiên tiêm cho trẻ 2 tuổi

4. Vắc xin Abdala Thành quả của một nền y tế tiên tiến

Thông tin từ tập san BMJ (trực thuộc Hiệp hội Y khoa Anh) cho biết ngành công nghệ sinh học của Cuba vốn đã có nhiều thành tựu trong việc phát triển thành công các loại vắc xin, trong số đó có vắc xin viêm màng não và viêm gan B.

Quốc gia này cũng đang sản xuất 8 trong số 11 loại vắc xin phổ biến nhất hiện nay, bao gồm vắc xin ngừa bại liệt, bạch hầu, sởi, rubella, ho gà… và xuất khẩu hàng trăm triệu liều đến hơn 40 quốc gia trên thế giới mỗi năm

Gần đây, Cuba cho biết họ đang nộp hồ sơ xin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép cho 3 loại vắc xin Covid-19 do nước này tự sản xuất, trong đó có vắc xin Abdala.

Vắc xin Abdala Thành quả của một nền y tế tiên tiến

Ngoài ra, ông Moya cũng cho biết Abdala là thành quả của một hệ thống y tế vốn đã có nhiều thành tựu và hoạt động ổn định suốt nhiều thập kỷ.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh, tìm kiếm giá rẻ nhất
Logo
Shopping cart